ĐIỀU CHỈNH MỞ RỘNG VƯỜN HOA LÊ QUÝ ĐÔN

ĐIỀU CHỈNH MỞ RỘNG QUY HOẠCH CHI TIẾT TỈ LỆ 1/500 VƯỜN HOA LÊ QUÝ ĐÔN

Vườn hoa Lê Quý Đôn thành phố Thái Bình, trước đây được gọi là vườn hoa thị xã, đây là khu vực vườn hoa trung tâm của Thành phố, được hình thành và phát triển từ cách đây hàng trăm năm, từ khi thành lập thị xã Thái Bình. Vườn hoa nằm trên các trục đường chính quan trọng tại trung tâm Thành phố Thái Bình bao gồm tuyến phố Lý Bôn, tuyến phố Hai Bà Trưng và tuyến phố Lê Lợi, một mặt giáp với thư viện tỉnh cũ.

Trong những năm qua, trong công cuộc xây dựng chỉnh trang đô thị toàn Thành Phố, các cấp ban ngành của tỉnh đặc biệt xem trọng và quan tâm phát triển, chỉnh trang và mở rộng đối với vườn hoa Lê Quý Đôn, bởi đây là điểm nhấn đô thị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng tại trung tâm Thành phố Thái Bình, vườn hoa vừa mang ý nghĩa bảo tồn truyền thống hình thành đô thị, vừa là lá phổi xanh quan trọng nhất tại khu vực trung tâm, là khu hoạt động văn hóa, thể dục thể thao và các hoạt động sinh hoạt cộng đồng khác cho nhân dân và chính quyền tỉnh, thành phố, vườn hoa có vị trí đặc biệt quan trọng, nằm giữa một quần thể kiến trúc trọng tâm của thành phố mà những năm qua có sự chuyển biến phát triển rất mạnh mẽ như khu trung tâm hội nghị tỉnh, khu khách sạn Dream, khu trung tâm thương mại Vincom, khách sạn Dầu khí, bưu điện tỉnh, tuyến công trình trụ sở hành chính trên phố Lê Lợi...

Thực hiện chủ trương bảo tồn và phát triển đối với khu vườn hoa trung tâm thành phố Thái Bình, vườn hoa Lê Quý Đôn những năm qua cũng đã được đầu tư, nâng cấp chỉnh trang xây dựng mở rộng rất nhiều, đặc biệt là công trình đền thờ các anh hùng, liệt sĩ của tỉnh được đầu tư xây dựng trên nền khu đài tưởng niệm liệt sĩ cũ đồng thời với việc nâng cấp chỉnh trang toàn bộ khuôn viên cây xanh, đường dạo, vỉa hè, sân thể dục, đài phun nước, hệ thống áp phích...  phía trước đài tưởng niệm đến nay được hình thành và đi vào hoạt động đạt được rất nhiều hiệu quả trong tất cả các lĩnh vực phục vụ đời sống sinh hoạt cộng đồng nhân dân trong tỉnh và hiệu quả về môi trường, cảnh quan, biểu cảm cho một thành phố văn minh, năng động. Tiếp tục phát huy các giá trị mang lại của công tác bảo tồn và phát triển vườn hoa Lê Quý Đôn cho ngày càng phù hợp với xu hướng phát triển đô thị, Thường trực tỉnh ủy, UBND tỉnh và các cấp ban ngành đã có chủ trương xây dựng mới Thư viện tỉnh tại khu công viên Kỳ Bá thành phố Thái Bình đồng thời với việc điều chỉnh vườn hoa Lê Quý Đôn trên phần diện tích của thư viện tỉnh cũ.

Vì vậy việc tổ chức lập điều chỉnh quy hoạch chi tiết vườn hoa Lê Quý Đôn là hết sức cần thiết và là việc làm có ý nghĩ quan trọng nhằm bảo tồn và phát triển bền vững đối với vườn hoa trung tâm của thành phố Thái Bình, góp phần phát triển đô thị bền vững. Việc quy hoạch và xây dựng mở rộng vườn hoa Lê Quý Đôn sẽ góp phần mang lại các giá trị văn hóa xã hội và môi trường, cảnh quan cho tỉnh Thái Bình nói chung và cho Thành phố nói riêng.

Tác giả: Ths. KTS. Phùng Đức Tuân