QUY HOẠCH KHU DÂN CƯ PHÍA TÂY CỤM CÔNG NGHIỆP VŨ QUÝ

QUY HOẠCH CHI TIẾT XÂY DỰNG - TỈ LỆ 1/500 KHU DÂN CƯ PHÍA TÂY CỤM CÔNG NGHIỆP VŨ QUÝ – HUYỆN KIẾN XƯƠNG

Huyện Kiến Xương nằm về phía nam của tỉnh Thái Bình, phía tây giáp huyện Vũ ThưThành phố Thái Bình; phía Tây Bắc giáp huyện Đông Hưng, Đông Bắc giáp huyện Thái Thụy; phía Đông giáp huyện Tiền Hải; phía Nam giáp tỉnh Nam Định (ranh giới là sông Hồng). Đầu năm 2008, huyện Kiến Xương có diện tích tự nhiên là 19.920,73 ha (199,21 km2) và dân số là 223.179 người.

Vũ Quý là một thuộc huyện Kiến Xương, địa bàn xã nằm dọc trên trục đường 39B, thuộc vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng, cách trung tâm thành phố Thái Bình 7 km. Nguyên xưa nơi đây từng có tên gọi là Phủ Sóc, từng là trung tâm buôn bán từ thời Pháp thuộc. Ngày 12/12/2012, Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Bình đã ra Nghị Quyết số 30/NQ-HĐND về việc thông qua đề án thành lập thị trấn Vũ Quý. Theo Quy hoạch chung thị trấn Vũ Quý đến năm 2020 đã được UBND tỉnh Thái Bình phê duyệt tại Quyết định số 3243/QĐ-UBND ngày 28/12/2007, Thị trấn có quy mô diện tích 2.82 km², dân số năm 2020 khoảng 8.000 người, mật độ dân số đạt 2.836 người/km² (dân số năm 2010 là 5.885 người, mật độ dân số 1.732 người/km²).

Thực hiện nhiệm vụ đẩy mạnh công tác quy hoạch và huy động mọi nguồn lực cho xây dựng kết cấu hạ tầng - kinh tế, đẩy nhanh đô thị hóa theo định hướng của Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thái Bình đến năm 2020 đã được phê duyệt tại quyết định số 733/QĐ-TTg ngày 17/5/2011 của Thủ tường Chính Phủ, Quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội huyện Kiến Xương đến năm 2020; Thực hiện nhiệm vụ của địa phương theo Quyết định số 1659/QĐ-TTg ngày 07/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình phát triển đô thị quốc gia giai đoạn 2012 – 2020; Cụ thể hóa quy hoạch chung thị trấn Vũ Quý, nhắm tới mục tiêu nâng loại đô thị cho xã Vũ Quý, việc lập quy hoạch chi tiết các khu, điểm dân cư đô thị trên địa bàn xã Vũ Quý là rất cần thiết. Khu đất phía Tây cụm công nghiệp Vũ Quý là khu đất xen kẹp, có 3 mặt giáp dân cư hiện có và các tuyến đường giao thông đã để thành đất trống, không canh tác từ lâu, quy hoạch chung là đất ở đô thị, hạ tầng kỹ thuật xung quanh rất phù hợp để quy hoạch thành khu đất ở mới, đay cũng là sự mong mỏi lớn của nhân dân địa phương nhằm có quỹ đất ở mới, phát triển đô thị và làm đẹp cảnh quan cho khu vực. Do đó việc lập quy hoạch chi tiết Khu dân cư phía Tây cụm công nghiệp Vũ Quý là hết sức cần thiết.

Dự án khu dân cư nhằm mang lại nhiều giá trị về kinh tế và xã hội cùng các giá trị đô thị.

- Tạo quỹ đất đáp ứng nhu cầu đất ở, đất dịch vụ trong đô thị của nhân dân và địa phương;

- Nâng cấp, kết nối đồng bộ, liên thông thuận lợi hệ thống hạ tầng, tăng mỹ quan đô thị cho khu vực.

- Làm cơ sở để tiến hành lập dự án đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và làm cơ sở để quản lý đất đai, quản lý xây dựng theo quy hoạch.

Tác giả: Ths. KTS. Phùng Đức Tuân